Categories Bạn đọc

Xôn xao cái chết hai mẹ con sản phụ tại nhà

Xôn xao vụ hai mẹ con tử vong tại nhà: Ảnh minh họa

Cập nhật: Bộ y tế họp báo đã xác minh trong họp báo sáng nay là chưa phát hiện tử vong! Nên thông tin hai mẹ con tử vong là không kiểm chứng.
Sau khi đọc một loạt bài liên quan tới vụ này mình có thể tóm tắt lại như sau:
Thông tin hai mẹ con sản phụ tử vong vì muốn đẻ “thuận tự nhiên” được đăng bởi tài khoản Minh Phương chi tiết:
“Theo thông tin chia sẻ từ facebook Minh Phương, bạn của chị đã tự ý sinh con ở nhà dẫn tới việc người mẹ bị kiệt sức, người con bị ngạt không được cấp cứu kịp thời nên dẫn tới cả hai mẹ con bị tử vong.

Cũng trên facebook này, chị Minh Phương chia sẻ bạn chị đã học qua một lớp tập huấn vê sinh con thuận tự nhiên với chi phí là 15 triệu đồng. Do đó, bạn chị đã quyết định sinh con ở nhà mặc dù đã được gia đình khuyên can.”

Xôn xao vụ hai mẹ con tử vong tại nhà: Ảnh minh họa
Xôn xao vụ hai mẹ con tử vong tại nhà: Ảnh minh họa

Thông tin về lớp học như tài khoản Minh Phương này chia sẻ là bịa đặt. Vì nội dung lớp học này hướng dẫn các cách chuyển động để  hỗ trợ việc chuyển dạ được dễ dàng hơn chứ không phải là vấn đề sinh con tại nhà. Lớp học này dự kiến tới tháng 7/2018 mới bắt đầu vì đang trong giai đoạn chuẩn bị và xin phép. Nên nói đã qua lớp tập huấn về lốp học sinh con thuận tự nhiên và quyết định con ở nhà… là BỊA ĐẶT!
Thông tin về cái chết của hai mẹ con đang cần xác mình từ cơ quan chức năng (cụ thể ở phần dưới đây)

2. Sau khi thông tin được lan truyền trên internet thì Vụ sức khoẻ Bà mẹ và trẻ em tiếp nhận thông tin và đang trong quá trình xác minh làm rõ:
“Chiều ngày 14.3, ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, Vụ đã nhận được thông tin về vụ việc này và hiện đang trong quá trình xác minh, điều tra làm rõ thông tin.”

“Hiện Vụ đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM, cùng BV Từ Dũ kiểm tra thông tin. “Theo một nguồn tin cho biết có thể trường hợp này ở Bà Rịa Vũng Tàu nên chúng tôi đang đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm tra, xác minh thông tin”, ông Vinh nói.”
Như vậy cho tới thời điểm này chưa có kết luận chính thức gì từ các cơ quan chức năng chứ không như Vietnamnet tổng hợp lại thành:
“Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho hay, cơ quan chức năng đã tìm ra trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” – tự đẻ, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.”