Categories Chuyện vợ chồng

Tình dục bình thường

Theo y học giới tính trẻ từ 2 – 3 tuổi hầu hết mọi đứa trẻ đều có thể khẳng định được “Tôi là con trai” hay “Tôi là con gái”. Mọi đứa trẻ phát triển bình thường thì cũng phát triển luôn cảm giác mình là giới nam hay nữ.

Xác định giới tính là kết quả tổng hợp từ vô số các tín hiệu xuất phát từ các thành viên gia đình, thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp và từ các hiện tượng văn hoá. Các dấu hiệu thực thể từ cấu tạo cơ thể sinh học (giống) nhờ sự sắp xếp các bộ phận, cơ thể và tầm vóc tác động qua lại với các yếu tố gia đình, xã hội tạo nên cảm nhận là con trai hay con gái.

Xác định giới tính
  • Vai trò của giới tính

Xuất xứ và liên quan chặt chẽ từ xác định giới tính là hành vi thể hiện vai trò của giới tính. John Money và Anke Alizahartd mô tả hành vi vai trò giới tính là một cách để người ta tự chứng tỏ ra bên ngoài có tư chất là con trai (đàn ông) hoặc con gái (đàn bà).

Vai trò giới tính không phải được thiết lập ngay từ lúc mới sinh ra mà nó được xây dựng từ sự tích tụ các kinh nghiệm của quá trình phát triển tự nhiên, từ sự tiếp thu học hỏi (vô tình và cố tình học hỏi), từ sự giải thích hướng dẫn của người lớn… được khắc sâu vào tâm trí đứa trẻ dần dần.

  • Định hướng tình dục

Nói lên xung lực tình dục của họ hướng tới người khác giới (Hetero Sexual), người đồng giới (Homo Sexual) hay cả 2 giới (lưỡng tính ái nam, ái nữ – Bisexual).

  • Hành vi tình dục

Đáp ứng sinh lý tình dục thực sự là một kinh nghiệm tâm – sinh lý- xã hội. Nó được khởi động bởi hai kích thích tâm lý và sinh lý, mức độ đỉnh điểm của kích thích ấy là sự cực khoái (Orgasm), sau đó là giai đoạn thư giãn. Sự phát triển tâm lý giới tính, hành vi hướng tới giới tính và hành vi hướng tới một đối tượng giới tính là phản ứng tâm sinh lý của người bình thường.

Hành vi hướng tới giới tính là phản ứng tâm sinh lý của người bình thường.

Theo bảng phân loại bệnh của Mỹ DSMIV thì hành vi tình dục gồm có 4 giai đoạn (4 phase):

  1. Thèm muốn.
  2. Sự kích thích.
  3. Sự cực khoái.
  4. Sự giải tỏa.

>>> Xem thêm: 7 điểm khác điểm giữa nữ giới và nam giới6 cách tạo hưng phấn

Giai đoạn 1 (Pha 1 – thèm muốn tình dục)

Chỉ xảy ra trong ý nghĩ, là phản chiếu tâm lý liên quan tới động cơ, định hướng và nhân cách. Đặc điểm chính của giai đoạn này là tình dục mộng tưởng và sự thèm muốn có hoạt động tình dục.

Giai đoạn 2 (Pha 2- kích thích, kích hoạt tình dục)

Bắt đầu là sự kích thích tâm lý bằng sự tưởng tượng hoặc sự hiện diện của đối tượng và sự kích thích thể xác (bằng sự vuốt ve, mơn trớn hoặc hôn hít) hoặc sự phối hợp cả hai.

Ở pha này các mô xốp dương vật, tích tụ máu rồi cương cứng lên và âm hộ của người phụ nữ tiết ra chất nhờn. Các cặp núm vú của cả hai giới dựng cứng lên, âm vật của phụ nữ cương cứng và mẫn đỏ. Môi lớn và môi nhỏ của âm hộ dày cứng lên. Sự kích thích tình dục có thể từ vài phút tới vài giờ. Do sự kích thích mà dương vật sẽ tăng thể tích lên nhiều lần và tinh trùng có thể tăng thể tích lên 50%.

Giai đoạn 3 (Pha 3 – cực khoái)

Cực khoái (Orgasm) là hiện tượng xảy ra ở đỉnh điểm của khoái lạc tình dục, với sự giãn ra của cao trào và co cứng cơ đáy xương chậu sẽ sinh sự cực khoái. Ở đàn ông là sự phóng tinh trùng, khoảng 4-5 nhịp co bóp các túi tinh ở tiền liệt tuyến và ống dẫn tinh để tinh trùng và dịch được phóng ra với tốc độ mạnh thẳng vào âm đạo và tử cung phụ nữ.

Giai đoạn 4 (Pha 4 – thoái trào)

Sự thoái trào được thể hiện ở sự rút máu từ các bao xốp dương vật, âm vật ra và đưa cơ thể về trạng thái thư giãn. Nếu cực khoái đã xảy ra thì sự thư giãn xảy ra nhanh và đưa người ta tới trạng thái khoan khoái.

Nếu cực khoái không xảy ra thì sự thư giãn có thể bị trì hoãn 2-6 giờ và gây cho người ta sự bực bội khó chịu.

Sau cực khoái ở đàn ông có 1 giai đoạn kìm hãm có thể kéo dài vài chục phút tới vài ba giờ. Ở giai đoạn này họ không muốn và không thể kích thích để có cực khoái trở lại. Ở phụ nữ thì không có giai đoạn kiềm hãm này mà có thể kích hoạt khoái lạc được kế tiếp ngay.