Categories Bệnh nam khoa

Mất bản lĩnh đàn ông

Thực tế thì khi càng lớn tuổi, ‘phong độ tình dục của nam giới càng giảm sút và khả năng cần đến các biện pháp “phục hồi bản lĩnh” càng cao.

Nhưng ngày càng nhiều thanh niên trong độ tuổi “hăm”, “băm” đã sớm đánh mất “bản lĩnh đàn ông”.

Vì sao?

Nam giới lớn tuổi thường phải cần đến các biện pháp can thiệp để lấy lại chức năng cương cứng cho dương vật. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bức tranh “bản lĩnh đàn ông” đã có nhiều thay đổi khi vấn đề thiểu năng tình dục nam đã sớm xuất hiện ở những quý ông trẻ tuổi.

Các nghiên cứu chuyên ngành mới đây cho thấy ngay cả những thanh niên ở tuổi hai mươi, ba mươi vẫn bị mất khả năng cương cứng, nhưng không phải vì các tình trạng sức khỏe hay tuổi tác, mà theo các chuyên gia, nguyên nhân chính có thể là do phong cách sống và tình trạng tâm lý.

Thanh niên hiện nay phải đương đầu thường xuyên với những căng thẳng trong tìm kiếm việc làm, kiếm tiền trong khi con đường mưu sinh không phải luôn bằng phẳng. Họ còn phải nỗ lực trong việc cân bằng giữa gia đình và công việc, thậm chí có thể còn phải đối mặt với những trục trặc nảy sinh trong quan hệ cộng đồng.

Chính những yếu tố đó đã gia tăng sức ép lên cuộc sống tâm lý của họ. “Việc âu yếm trong sự căng thẳng hay với tư tưởng không thể thỏa mãn nhu cầu sinh lý đồi tác”… cũng là nguyên nhân làm cho những quý ông trẻ tuổi không đủ bản lĩnh hành i động” – Chuyên gia Donller Rosenberg ở Việt Nam 5  khoa Ưc nói: – “Trong khi đó, các lo âu vê bệnh tình dục, lạm dụng giới tính… cũng khiến cho ho không thể duy trì và đạt được sự cương cứng”.

Nguyên nhân chính:

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nguyên nhân chính gây ra chứng bất lực ở những quý ông trẻ tuổi chủ yếu là tâm lý, trong khi ở người “có tuổi” chủ yếu là tình trạng thể chất. Nhìn chung, tình trạng “mất bản lĩnh đàn ông” chủ yêu do 6 nguyên nhân chính dưới đây:

Nguyên nhân tâm lý:

Stress, trầm cảm, coi thường, quan hệ trong trạng thái lo âu…

Nguyên nhân thể chất:

Để đạt được sự cương cứng tối đa, dương vật cần một lưu lượng máu đáng kể chảy đến và giữ lại ở đó. Do vậy, các vấn đề gây thương tổn mạch máu có thể làm gia tăng nguy cơ thiểu năng cương cứng. Tình trạng xơ hoá động mạch huyết áp cao và bệnh Peyronie… làm giảm lưu lượng máu đến dương vật. Tiểu đường cũng là một nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh này ở nam giới.

Nguyên nhân thần kinh:

Hệ thần kinh ở nam giới cần hoạt động tốt nhằm khả năng đạt được sự cương cứng. Những ông bị chứng đa xơ (multiple sclerosis), tình trạng các tế bào thần kinh ngoại biên bị tổn thương do tiểu đường, hay đột quỵ, tổn thương tuỷ sống và đã trải qua phẫu thuật vùng khung chậu… cũng góp phần làm cho bất lực.

Tác dụng phụ của y khoa:

Các dạng thuốc chống histamines, chống trầm cảm, an thần, thuốc trị ung thư, loét dạ dày, thuốc xổ, đặc biệt là loại biệt dược chống tăng huyết áp… có thể là nguyên nhân gây bất lực.

Phong cách sống thiếu khoa học:

Chất nicotine trong thuốc lá có thể gây ra các cơn co thắt hệ thống mạch máu dương vật; nó còn là nguyên nhân đưa đến chứng xơ vữa động mạch (ath- eroscleroses), một dạng thoái hoá mạch máu, đặc biệt là vùng sinh dục.

Cồn cũng là nhân tố tác động bất lợi đến hệ tim mạch, đặc biệt là lưu lượng máu trung khu não bộ, gây trở ngại cho khả năng duy trì sự cương cứng. Hơn nữa, cồn còn ảnh hưởng đến hệ điều tiết hor- mone ở nam giới, đó cũng là nguyên nhân gây phấn khích tình dục khi quý ông uống bia rượu…

Mất cân bằng nội tiết tố:

Mức testosterone không đầy đủ hay rình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể giải thích cho nguyên nhân vì sao quý ông thường không đạt cũng như duy trì được sự cương cứng. Các vấn đề như stress, tổn thương hay dị tật tinh hoàn, bệnh về gan, thận cũng là những nguyên nhân thường gặp…