Mang thai ở tuổi vị thành niên không phải là trách nhiệm của riêng ai

Tỷ lệ trẻ em nữ mang thai ngày càng cao

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em nữ mang thai ngày càng cao là thực trạng đáng báo động. Theo y học giới tính nguyên nhân sâu xa từ nghèo đói, bất bình đẳng giới, bạo lực, tảo hôn,…

  • Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNPPA), mỗi năm có khoảng 16 triệu em gái tuổi 15 – 19 sinh con; 10 trẻ vị thành niên thuộc nhóm này thì 9 trẻ đã lập gia đình.

Các biến chứng khi mang thai và khi sinh tiếp tục là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ với các em gái 15 19 tuổi ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trên toàn cầu, cứ 3 nữ thanh niên tuổi 20 – 24 thì có người (tương đương khoảng 70 triệu người) kết hôn trước tuổi 18.

 Tỷ lệ trẻ em nữ mang thai ngày càng cao

Tỷ lệ trẻ em nữ mang thai ngày càng cao

  • Theo thống kê ở Việt Nam, cứ 5 ca nạo phá thai thì một ở tuổi vị thành niên. Tại khắp các vùng miền, nhất là thành thị, tuổi vị thành niên có xu hướng quan hệ tình dục ngày càng sớm. Các em hầu như chưa có gia đình, phá thai là biện pháp duy nhất để không trở thành mẹ ngoài ý muốn.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế), tỷ lệ vị thanh niên có thai trong tổng số người mang thai tăng liên tục qua các năm: Năm 2010 là 2,9%; năm 2011 là 3,1%; năm 2012 là 3,2%, tương ứng tỷ lệ phá thai ở lứa tuổi này tăng 2% (2010), 2,4% (2011) và 2,3% (2012). Hiện nay, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ờ tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và thứ năm trên thế giới.

>>> Xem thêm: Cải thiện đời sống vợ chồngGiới tính trong đời sống con người

Nguyên nhân của thực trạng trên là do tảo hôn và quan hệ tình dục trước hôn nhân; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục chưa được phổ biến rộng rãi; những hiểu biết sâu và những số liệu thống kê chính về tình trạng mang thai, tỷ lệ phá thai và tình trạng sinh con sớm ớ tuổi vị thành niên…

Quan hệ tình dục trước hôn nhân

Quan hệ tình dục trước hôn nhân

Theo một số chuyên gia nghiên cứu về trẻ vị thành niên thì hiện nay, hơn 500 triệu trẻ em gái sinh sống tại các nước đang phát triển đang phải  đối mặt với những khó khăn, thách thức mà không tự giải quyết được; đặc biệt là thường phải lập gia đình khi còn nhỏ tuổi, phải mang thai và sinh con khi các em chưa thực sự trưởng thành về thể chất, tình cảm.

Cũng theo UNFPA, một số rủi ro thường xảy ra khi sinh con ở tuổi vị thành niên bao gồm: Nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân, thai lưu và chết sơ sinh cao. Bên cạnh đó, kết hôn sớm cũng khiến các em phải chịu áp lực trong sinh no, chăm sóc con cái và gia đình khi chưa đủ trưởng thành…

Giới tính trong đời sống con người

Nói đến tình dục là nói đến giới tính. Theo các chuyên gia y học giới tính thì giới tính được định nghĩa như những đặc tính nhất định bộc lộ bên ngoài để phân biệt giữa người nam và người nữ, giống đực và giống cái.

Giới tính trong bối cảnh đời sống tình dục không chỉ có ý nghĩa riêng biệt đối với một cá nhân mà còn thể hiện tính tác động ảnh hưởng hai chiều giữa phái nam và phái nữ.

Xác định giới tính để phân biệt người nam và người nữ

Ngoài ra xã hội thường có những yêu cầu và kỳ vọng nơi mỗi giới tính một cách rất khác nhau. Phần lớn những kỳ vọng này có liên hệ sâu sắc đến vai trò sinh sản với đi đôi với khả năng và trách nhiệm của mỗi phái.

Theo định kiến của xã hội, phái nam và phái nữ cần có những ứng xử rất đặc trưng, phù hợp với những tiêu chuẩn được đặt ra dưới tác động điều kiện kinh tế văn hóa. Mặc dù có những trường hợp ngoại lệ và những hành vi tính dục ngầm, song tiêu chuẩn chung vẫn được áp dụng.

>>> Xem thêmCận tình dục được hiểu như thế nào12 điều không nên trước khi quan hệ tình dục

Nghề nghiệp trong xã hội và vai trò trong quan hệ gia đình cũng thường được nhắc đến một cách khá cụ thể trong bối cảnh giới tính. Ví dụ giáo viên dạy cấp một và nhân viên nhà trẻ nhất định phải là phụ nữ. Tài xế lái xe thường phải là nam giới. Nghĩa vụ quân sự chỉ áp dụng đối với phái nam ở nhiều quốc gia…Đấy là vài dẫn chứng ta vẫn thấy trong sinh hoạt hàng ngày có liên quan đến yếu tố giới tính.

Giáo viên dạy cấp một và nhân viên nhà trẻ nhất định phải là phụ nữ

Phụ huynh thường có sự khác biệt trong việc dạy dỗ con trai và con gái. Các bé nam được khuyên dạy rất khác với các bé nữ. Cha mẹ thường khuyên con trai cần phải mạnh dạn và con gái cần nhỏ nhẹ nhu mì.

Ngay cả các món đồ chơi và trò chơi cho bé trai và bé gái cũng khác nhau. Các bé trai được khuyến khích các trò chơi hiếu động như thể thao trong khi các bé gái được mua cho những con búp bê và những trò chơi bán đồ hàng…Ta vẫn nhớ các bậc phụ huynh luôn nói:

  • Con trai phải ăn to nói lớn.
  • Con gái phải khép nép ý tứ.
  • Nam thực như hổ, nữ thực như miêu.
  • Làm trai cho đáng nên trai,
  • Xuống Đông Đông tĩnh lên Đoài Đoài yên.
  • Trai khôn tìm vợ chợ đông,
  • Gái ngoan tìm chồng giữa chốn ba quân.

Cứ thế, định hướng giới tính đã trở thành một khái niệm rất rõ ràng trong đời sống con người. Tất nhiên trẻ em đã hấp thụ từ những giáo huấn nói trên để xây dựng khung tư duy giới tính của mình.

Quan điểm của Freud về tình dục trẻ em

Người ta vẫn cho rằng trẻ em không có đời sống tình dục giới tính, gồm đủ mọi thứ như: Kích động tình dục, nhu cầu tình dục, thỏa mãn tình dục…, đời sống này chỉ xuất hiện vào tuổi dậy thì 12 – 14 tuổi.

Freud lại cho rằng: “Nhận xét như vậy là không có thực tế về phương diện sinh lý, không khác gì trẻ con chẳng có bộ phận sinh dục và cơ quan này chỉ xuất hiện ở tuổi dậy thì mà thôi. Điều kiện xuất hiện ở tuổi dậy thì chỉ là cơ năng sinh sản, dùng guồng máy cơ thể và tinh thần có sẵn để đạt được mục đích”.

“Chính bạn lầm lẫn giữa tình dục và sinh dục nên bạn mới không hiểu được, vấn đề tình dục, sa đọa và chống bệnh thần kinh. Do chúng ta đã từ lâu chịu sự ảnh hưởng của giáo dục ngăn cấm tình dục.

Người ta vẫn cho rằng trẻ em không có đời sống tình dục

Về phương diện giáo dục, xã hội thường tự gán cho mình nhiệm vụ chính là ngăn cản, kìm hãm bản năng tình dục khi nó xuất hiện như một nhu cầu sinh sản, giới hạn sự hoạt động của nó, ép nó phải theo ý chí của cá nhân và đè ép của xã hội.

Để đạt được mục đích ngăn cấm không cho trẻ con hoạt động tình dục, đổi hướng các hoạt động này làm cho đời sống trẻ em trở nên vô dụng, để rồi dần dần con người tin tưởng rằng trẻ con không có đời sống tình dục, lòng tin tưởng này được khoa học xác nhận.

>>> Xem thêm: 7 điểm khác điểm giữa nữ giới và nam giớiCải thiện đời sống vợ chồng

Đứa bé được coi là trong sạch, ngây thơ và kẻ nào nói trái lại bị coi là kẻ phạm thượng, phạm đến những tình cảm thiêng liêng và âu yếm nhất của nhân loại

“Trẻ thơ như tờ giấy trắng”, “Trẻ thơ như búp trên cành”.

Nhưng Freud cho rằng: “Chỉ có trẻ thơ mới không bị lừa bởi những quy ước đó, chúng luôn luôn đòi hỏi quyền lợi của chúng và chứng tỏ đối với chúng con đường trong sạch, là con đường dài chưa đi tới”.

Có điều lạ là ngay cả những người không chịu công nhận trẻ con có đời sống tình dục thì lại là những người để ý nhất đến việc giáo dục chúng về tình dục và lên án gay gắt nhất khi phát hiện chúng có hành vi tình dục. Freud còn đưa ra hai luận điểm nữa để minh chứng cho đời sống tình dục ở trẻ con.

Ảnh minh họa

– Freud gọi là tình dục, những hành vi không thể định nghĩa được trong những năm đầu tiên của cuộc đời thơ ấu, có mục đích khoái cảm.

– Freud cho rằng: Ngay từ năm thứ 3 trở đi thì chúng ta chẳng còn gì nghi ngờ về tính cách tình dục của trẻ con nữa. Ngay từ tuổi này dương vật của chúng có thể cương cứng và có nhiều khi xảy ra thủ dâm tức là có sự thỏa mãn tình dục?

Sự phát triển tính cách tinh thần và xã hội của đời sống tình dục không còn có điều gì khiến cho ta lầm lẫn được: Sự lựa chọn đối tượng, đặc biệt người này hơn người khác. Khoảng từ 3 đến 8 tuổi, đứa bé đã biết che đậy, sự âu yếm của mình, càng quan sát kỹ càng thấy sự âu yếm đó quả có tính tình dục.

Giữa năm lên 6 và 8 tuổi có một thời kỳ ngừng trệ, có thể coi đây là thời kỳ tiềm tàng. Phần lớn khuynh hướng tình dục xảy ra ở thời kỳ tiềm tàng này đều bị lãng quên hết, khiến chúng ta không còn nhớ gì thời kỳ thơ ấu nữa. Nhiệm vụ của phân tâm học là làm sống lại kỷ niệm của thời kỳ thơ ấu này và người ta không nghi ngờ gì sự lãng quên đó chính là hậu quả của dồn nén.