Categories Bệnh nam khoa

Cách chuẩn đoán viêm tiền liệt tuyến

Cần đến bác sĩ để kiểm tra tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuvến là tuyến phụ thuộc chủ yếu của nam giới, nó phát bệnh khác nhau theo từng thời kỳ phát dục của nam giới. Thời kỳ nhi đồng tiền liệt tuyến phát dục chậm chạp, có thể phát sinh chứng viêm tiền liệt tuyến cấp và mạn tính nhưng hệ sô’ phát bệnh không cao. Đến tuổi thanh niên và tuổi già, hệ số phát bệnh của tiền liệt tuyến nhanh chóng tăng cao nhưng vì tuổi tác khác nhau mà loại bệnh phát sinh cũng khác nhau.

Thời kỳ thanh niên bệnh tật chủ yếu của tiền liệt tuyến là viêm tiền liệt tuyến cấp và mạn tính.

Thời kỳ thanh niên là thời kỳ chức năng giới tính nam giới thịnh vượng, do hoạt động tính giao nhiều, do hưng phấn giới tính kích thích mà dẫn tới tiền liệt tuyến sung huyết nhiều lần.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến
Bệnh viêm tiền liệt tuyến

Thời kỳ thanh niên là thời kỳ tiền liệt tuyến phân tiết thịnh vượng nhất. Tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng tốt nhất, nếu không chú ý giữ vệ sinh cá nhân, sức đề kháng của cơ thể kém hoặc các bộ phận khác bị cảm nhiễm, vi khuẩn sẽ đi vào tiền liệt tuyến gây nên viêm cấp tính hoặc mạn tính. Theo thống kê ở trong nước, tại các bệnh viện ở thành phố số người đến khám về viêm tiền liệt tuyến và ngoại khoa tiết niệu chiếm 25%-30% số nam giới đến khám bệnh.

Chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến mạn tính như thế nào?

Trên lâm sàng chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến chủ yếu dựa vào tiền sử bệnh, chứng trạng, kiểm tra cơ thể và kiểm tra bằng

hóa nghiệm. Nếu người mắc đi lại nhiều lần cần phải chụp ảnh niệu đạo bàng quang, chụp ảnh tĩnh mạch thận, kiểm tra nội soi, áp trắc bông quang để hiểu rõ hơn tình hình bệnh của các bộ phận khác.

  1. Tiền sử bệnh: Có viêm niệu đạo không, niệu đạo có bị tắc không, niệu đạo bị cảm nhiễm không, tiền liệt tuyến trước đây có viêm không.
  1. Chứng trạng: Chứng trạng thường đa dạng, cũng có thể không có chứng trạng rõ trên lâm sàng mà dịch tiền liệt tuyến ở thể đặc, bồi dưỡng tìm thấy một lượng nhất định khuẩn gây bệnh thì có thể chẩn đoán được.
Cần đến bác sĩ để kiểm tra tiền liệt tuyến
Cần đến bác sĩ để kiểm tra tiền liệt tuyến
  1. Chẩn đoán ở lỗ hậu môn: Tiền liệt tuyến không phẳng, có khi cứng hoặc kết cục, to nhỏ không giống nhau, nhưng phần lớn ấn nhẹ vào thì đau.
  1. Kiểm tra ở phòng xét nghiệm: Bao gồm kiểm tra thông thường dịch tiền liệt tuyến, nước tiểu và chia khoảng định vị bồi dưỡng dịch tiền liệt tuyến, do hàm lượng kèm ỉ rong dịch tiền liệt tuyến, hoạt kiểm và bồi dưỡng cơ quan tiền liệt tuyến, độ giọt trong kháng thể huyết thanh, ba cách sau trên lâm sàng ít dùng nhưng có ý nghĩa nghiên cứu khoa học.
  2. Lúc cần thiết có thể kiểm tra niệu đạo bằng kính hiển vi: Khi niệu đạo viêm mạn tính, tinh khâu nổi lên, ống tiền liệt tuyến chảy ra chất đặc. Cũng có thể đo hệ sô’ chảy nước tiểu và chụp ảnh niệu đạo bàng quang, nó có ý nghĩa sàng lọc – chẩn đoán trên lâm sàng.