Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương không còn là căn bệnh riêng đối với nam giới tuổi trung niên. Đáng báo động hơn cả là trong số những người mắc rối loạn cương dương có đến số đông trong độ tuổi trưởng thành. Đó không chỉ là căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý mà đó còn là tác nhân khiến hạnh phúc vợ chồng tan vỡ. Do đó, tìm hiểu những nguyên nhân gây nên căn bệnh này là rất cần thiết. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh đáng báo động này.

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là tình trạng nam giới không kiểm soát được khả năng cương cứng

Rối loạn cương dương là tình trạng nam giới không kiểm soát khả năng cương cứng

Rối loạn cương dương là một trong những biểu hiện về sự suy giảm sức khỏe sinh lý. Với biểu hiện đó chính là nam giới khó có thể hoặc không thể kiểm soát quá trình cương cứng ” cậu nhỏ” của mình. Hay trong dân gian, mọi người vẫn hay trêu đó là hiện tượng ” trên bảo dưới không nghe”.

Biểu hiện bệnh rối loạn cương dương? 

Rối loạn cương dương làm tan vợ hạnh phúc vợ chồng

Rối loạn cương dương làm tan vợ hạnh phúc vợ chồng

Đối với rối loạn cương dương, thường được biểu hiện qua 3 trường hợp:

 • Dương vật không đủ khả năng để cương cứng, thực hiện chuyện chăn gối.
 • Nam giới không có ham muốn trong chuyện quan hệ
 • Nam giới vẫn muốn ham muốn nhưng không đủ khả năng hay phải mất khá nhiều thời gian mới có thể cương cứng hoặc mới có thể duy trì về trạng thái ban đầu.

Nghiêm trọng hơn cả đó là tình trạng dương vật cương dương không đúng lúc. Ở tình trạng này, trong trường hợp nam giới xem phim ảnh, kích thích tình dục và đặc biệt là thủ dâm thì khả năng cương cứng vẫn có. Nhưng cho đến khi quan hệ tình dục thật thì không thể chủ động, kiểm soát để có thể cương cứng đúng lúc.

Rối loạn cương dương nếu không được chữa trị kịp thời có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn, vô sinh cho nam giới. Và đặc biệt làm tan vỡ hạnh phúc vợ chồng cùng nhiều hệ quả xấu.

 • Suy giảm sức khỏe: Tiểu đường, tim mạch thậm chí các bệnh về suy thận, suy gan… cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng rối loạn cương dương
 • Gây nên tâm lý tự ti, trầm cảm: Một tâm lý chung về người bệnh rối loạn cương dương đó là luôn cảm thấy mệt mỏi, ngại ngùng xấu hổ. Từ đó, gây nên tâm lý tự ti, trầm cảm là điều rất dễ hiểu.

  Khám sức khỏe là điều nam giới cần quan tâm

  Khám sức khỏe là điều nam giới cần quan tâm

Rối loạn cương dương không phải là căn bệnh không thể chữa. Nhưng rất cần sự kiên trì cùng chia sẻ người bạn đời để có thể cải thiện và giải quyết nhanh chóng tình trạng này. Do đó, khi gặp một trong các dấu hiệu trên, đến khám tại các trung tâm sức khỏe là điều rất cần thiết và quan trọng hơn cả. Chúc bạn có một sức khỏe cũng như luôn dồi dào, bản lĩnh về chuyện phòng the, chuyện chăn gối.

Cách chuẩn đoán viêm tiền liệt tuyến

Cần đến bác sĩ để kiểm tra tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuvến là tuyến phụ thuộc chủ yếu của nam giới, nó phát bệnh khác nhau theo từng thời kỳ phát dục của nam giới. Thời kỳ nhi đồng tiền liệt tuyến phát dục chậm chạp, có thể phát sinh chứng viêm tiền liệt tuyến cấp và mạn tính nhưng hệ sô’ phát bệnh không cao. Đến tuổi thanh niên và tuổi già, hệ số phát bệnh của tiền liệt tuyến nhanh chóng tăng cao nhưng vì tuổi tác khác nhau mà loại bệnh phát sinh cũng khác nhau.

Thời kỳ thanh niên bệnh tật chủ yếu của tiền liệt tuyến là viêm tiền liệt tuyến cấp và mạn tính.

Thời kỳ thanh niên là thời kỳ chức năng giới tính nam giới thịnh vượng, do hoạt động tính giao nhiều, do hưng phấn giới tính kích thích mà dẫn tới tiền liệt tuyến sung huyết nhiều lần.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến

Bệnh viêm tiền liệt tuyến

Thời kỳ thanh niên là thời kỳ tiền liệt tuyến phân tiết thịnh vượng nhất. Tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng tốt nhất, nếu không chú ý giữ vệ sinh cá nhân, sức đề kháng của cơ thể kém hoặc các bộ phận khác bị cảm nhiễm, vi khuẩn sẽ đi vào tiền liệt tuyến gây nên viêm cấp tính hoặc mạn tính. Theo thống kê ở trong nước, tại các bệnh viện ở thành phố số người đến khám về viêm tiền liệt tuyến và ngoại khoa tiết niệu chiếm 25%-30% số nam giới đến khám bệnh.

Chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến mạn tính như thế nào?

Trên lâm sàng chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến chủ yếu dựa vào tiền sử bệnh, chứng trạng, kiểm tra cơ thể và kiểm tra bằng

hóa nghiệm. Nếu người mắc đi lại nhiều lần cần phải chụp ảnh niệu đạo bàng quang, chụp ảnh tĩnh mạch thận, kiểm tra nội soi, áp trắc bông quang để hiểu rõ hơn tình hình bệnh của các bộ phận khác.

 1. Tiền sử bệnh: Có viêm niệu đạo không, niệu đạo có bị tắc không, niệu đạo bị cảm nhiễm không, tiền liệt tuyến trước đây có viêm không.
 1. Chứng trạng: Chứng trạng thường đa dạng, cũng có thể không có chứng trạng rõ trên lâm sàng mà dịch tiền liệt tuyến ở thể đặc, bồi dưỡng tìm thấy một lượng nhất định khuẩn gây bệnh thì có thể chẩn đoán được.
Cần đến bác sĩ để kiểm tra tiền liệt tuyến

Cần đến bác sĩ để kiểm tra tiền liệt tuyến

 1. Chẩn đoán ở lỗ hậu môn: Tiền liệt tuyến không phẳng, có khi cứng hoặc kết cục, to nhỏ không giống nhau, nhưng phần lớn ấn nhẹ vào thì đau.
 1. Kiểm tra ở phòng xét nghiệm: Bao gồm kiểm tra thông thường dịch tiền liệt tuyến, nước tiểu và chia khoảng định vị bồi dưỡng dịch tiền liệt tuyến, do hàm lượng kèm ỉ rong dịch tiền liệt tuyến, hoạt kiểm và bồi dưỡng cơ quan tiền liệt tuyến, độ giọt trong kháng thể huyết thanh, ba cách sau trên lâm sàng ít dùng nhưng có ý nghĩa nghiên cứu khoa học.
 2. Lúc cần thiết có thể kiểm tra niệu đạo bằng kính hiển vi: Khi niệu đạo viêm mạn tính, tinh khâu nổi lên, ống tiền liệt tuyến chảy ra chất đặc. Cũng có thể đo hệ sô’ chảy nước tiểu và chụp ảnh niệu đạo bàng quang, nó có ý nghĩa sàng lọc – chẩn đoán trên lâm sàng.

Canh đuôi lợn và canh chân giò lợn tốt cho sức khỏe nam giới

Các chuyên gia y học giới tính giới thiệu bạn đọc 2 món ăn ngon bổ dưỡng giúp tăng cường sinh lực cho các quý ông sau:

1. Canh đuôi lợn hầm đậu đen

Chuẩn bị:

° Đuôi lợn khoảng 350g

° Nhục tùng dung 40g

° Đậu đen 20g

° Táo đỏ 5 quả.

Chế biến

Đuôi lợn bỏ mỡ, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Rửa sạch nhục tùng dung, đậu đen, táo đỏ (bỏ hạt).

Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 1 – 2 giờ, nêm gia vị là được.

Canh đuôi lợn hầm đậu đen

Công dụng

Nhục tùng dung vị ngọt, mặn, tính ôn, có công năng bổ thận trợ dương, bổ tinh dưỡng huyết, thường dùng nó để trị liệu bệnh liệt dương không có con, lưng gối vô lực-và mềm yếu đau lạnh do thận hư. Còn có thể nhuận tràng thông tiện, thường dùng vào chứng đại tiện táo kết do huyết hư, tràng dịch khô.

Đậu đen vị ngọt, tính bình, có thể bổ thận ích âm, kiện tỳ lợi thấp, trừ nhiệt giải độc, thường dùng để trị liệu gan thận âm hư, đầu choáng mắt hoa, nhìn vật không rõ, dùng chung với nhục tùng dung, âm dương hộ bổ, cường tráng gân, cốt.

Đuôi lợn, bổ như nhuận táo, thông tiện. Táo mật bổ huyết nhuận táo, điều vị hoà trung. Canh này có công hiệu bổ thận trợ dương, nhuận táo thông tiện thích hợp với chứng thận hư liệt dương, táo bón. Triệu chứng lưng gối mỏi mềm, dương sự bất lực, tình dục giảm, xuất tinh sớm, tiểu tiện trong dài, đại tiện táo kết.

>> Xem thêm: 

 

2. Canh chân giò lợn hầm phụ phiến

Chuẩn bị:

° Nhung hươu: 7g

° Phụ phiến: 40g

° Chân giò lợn: 3 cái

° Lượng vừa muối, gừng, mì chính

Chế biến:

Rửa sạch nhung hươu, phụ phiến, Gừng tươi. Chân giò lợn làm sạch móng, lông, cạo sạch chất bẩn, rửa sạch.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu đến khi thịt chín nhừ. Khi bắc nồi ra nêm muối mì chính là được.

Chân giò lợn có công hiệu bổ hư tráng dương, kiện thận tráng lưng, cường thân hoạt lạc

Công dụng:

Nhung hươu vị ngọt, mặn, tính ôn có thể tráng thận dương, ích tinh huyết. Thích hợp với chứng liệt dương, di tinh do thận dương bất túc gây ra, và lưng gối lạnh, chi dưới mềm yếu vô lực, liệt dương, tinh khuy và tất cả bệnh khuy tổn.

Phụ phiến vị cay tính nhiệt, tác dụng được lực của nó phát huy tương đối mạnh, không phải tích tụ trong cơ thể có hiệu quả từ từ, thiên về tán hàn chỉ đau, dùng vào chứng đau khớp xương quanh thân và đau lạnh bụng do phong hàn tê thấp gây ra, tứ chi lạnh và dương khí bất túc.

Chân lợn vị ngọt mặn, tính bình, có công hiệu bổ hư tráng dương, kiện thận tráng lưng, cường thân hoạt lạc. Gừng tươi ấm vị tán hàn.

Công hiệu của canh này là bổ thận tráng dương, ích tinh dưỡng huyết, cường gân kiện cốt thích hợp với chứng không xuất tinh, vị hàn thân lạnh, lưng gối đau mỏi, liệt dương, tinh lạnh không có thai, tinh thần mệt mỏi do thận dương bất túc, tinh dịch khuy hư gây ra.

Phẫu thuật và dụng cụ điều trị rối loạn cương dương do huyết mạch

ĐIỀU TRỊ BẰNG PHẪU THUẬT

I – BẤT THƯỜNG ĐỘNG MẠCH

Những trường hợp rối loạn cương dương do bất thường động mạch dương vật nhẹ có thể điều trị được bằng thuốc, cụ thể như bằng Sildenafil.
Tìm hiểu cụ thể về bệnh rối loạn cương dương tại đây: http://www.24h.com.vn/benh-dan-ong/tat-tan-tat-ve-benh-roi-loan-cuong-duong-ma-nam-gioi-can-phai-biet-c778a929323.html

Những tổn thương động mạch nặng sẽ được điều trị ngoại khoa. Những tổn thương:

 • Động mạch ngoài dương vật như động mạch hông trong, động mạch thẹn.
 • Động mạch tại dương vật như: động mạch lưng dương vật sẽ được điều trị bằng nhiều cách

1/ Tiếp khâu thầng

Động mạch thượng vị vào thể hang (Mietal, 1977).

Động mạch thượng vị vào động mạch hang (Crespo,1982).

Động mạch thượng vị vào tĩnh mạch lưng (Viag, 1982). Động mạch thượng vị vào động mạch lưng.

Phẫu thuật điều trị rối loạn cương dương: Ảnh minh họa

2/ Bắc cầu

Động mạch đùi – thể hang qua cầu ghép tĩnh mạch.

3/ Tạo hình

Xem thêmNhững sai lầm chết người về bất lựcMất bản lĩnh đàn ông

II – BẤT THƯỜNG TĨNH MẠCH

Những trường hợp dò tĩnh mạch nhẹ có thể điều trị nội khoa bằng Sildenafil, hay tiêm thuốc vận mạch vào thể hang.

Thất bại, hay dò nặng sẽ điều trị bằng:

 • Cột tĩnh mạch hông và sâu dương vật với tỉ lệ thành công không cao.
 • Tiếp khẩu động mạch thượng vị vào tĩnh mạch lưng sâu dương vật (Viag).

Tiêu chuẩn chỉ định làm phẫu thuật trên tĩnh mạch (3):

1/ Không duy trì được cương

2/ Trắc nghiệm tiêm thuốc vận mạch vào thể hang: thất bại

3/ Dòng máu động mạch dương vật kiểm tra qua siêu âm Doppler bình thường.

4/ Xác định có sự không bít chặt hệ tĩnh mạch qua bơm dịch vào thể hang và theo dõi phép hang kế.

Kết luận

Tạo hình động mạch liên hệ tới cũng có chỉ định trong các tổn thương động mạch riêng rẽ, mà nguyên nhân chủ yếu do tai nạn, chấn thương, phẫu thuật vững chắc và hội âm.

Còn trường hợp xơ vỡ động mạch nên dễ đat vì đây là bệnh tổng thể. Tạo hình tĩnh mạch dương vật chỉ nên thực hiện sau khi theo dõi,điều trị bằng nội khoa, và có chỉ định rõ ràng qua kiểm tra hệ thống tĩnh mạch dương vật.

ĐIỀU TRỊ BẰNG DỤNG CỤ

MÁY VACUUM XIẾT DƯƠNG VẬT

Tỉ lệ thành công thay đổi tuỳ từng tác giả, từ 26,7% (Gilbert) đến 79% (Cookson).

Máy vacuum có thể dùng phối hợp với thuốc vận mạch (Lue, 1989).

Những biến chứng do máy vacuum thường nhẹ như đau, bầm tím dương vật do áp lực ép cao (trên 220 mmH). Biến chứng hiếm là bệnh Peyronie (Kim, 1993).

Trên người có bao da quy đầu hẹp, sẽ cắt bỏ bao da quy đầu trước khi sử dụng máy vacuum để tránh nguy cơ thắt bao da quy đầu khi dương vật cương.

Trên người bị chấn thương cột sống, hay có rối loạn thần kinh, nếu sử dụng máy vacuum sẽ phải dè dặt (Le Roy, 1994).

Hiện tượng rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh là một bệnh lý phổ biến ở nam giới, bệnh không những ảnh hưởng đến đời sống tình dục ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam giới.

Biểu hiện

 • Ham muốn tình dục, bao gồm: Lãnh cảm tình dục, ác cảm tình dục, cuồng tình dục…
 • Rối loạn xuất tinh, bao gồm: Bệnh xuất tinh sớm ở nam giới, di tinh, không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, đau khi xuất tinh, xuất tinh ra máu…
 • Rối loạn cương cứng, bao gồm: Liệt dương, không duy trì sự cương cứng, cương cứng bất thường.

Các biểu hiện lâm sàng rối loạn xuất tinh có thể xuất hiện đơn độc cũng có thể xuất hiện đồng thời, gọi là rối loạn xuất tinh tổng hợp do cùng 1 nguyên nhân gây bệnh phổ biến.

Rối loạn xuất tinh ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Rối loạn xuất tinh ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Nguyên nhân

 • Yếu tố cơ chất: Trước hết do cơ quan tình dục có tồn tại một vài bệnh của người mắc bệnh, các bệnh có thể làm quá trình sinh hoạt tình dục của nam giới cảm thấy bị đau và bị lây nhiễm bệnh.
 • Yếu tố tinh thần: Đối với sinh hoạt tình dục cảm thấy sợ, lo lắng mang thai, điều này không chỉ ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục, mà còn hình thành bệnh tâm lý và gây hậu quả xấu, từ đó phát sinh tuần hoàn ác tính, giảm sự ham muốn tình dục.

Xem thêm: https://xuattinhsom.vn/benh-xuat-tinh-som/nhung-dau-hieu-cua-benh-xuat-tinh-som/

Phương pháp phòng tránh bệnh rối loạn xuất tinh

 • Tăng thêm tình cảm và tư tưởng của hai vợ chồng, loại bỏ đi những khoảng cách và hiểu lầm, cần phải có sự phân tích phối hợp trị liệu và thông cảm cho chồng khi mắc bệnh xuất tinh sớm, cần phải có tâm lý tốt.
 • Cần phải có màn dạo đầu trước khi quan hệ, ôm hôn, khiến cho phụ nữ cảm thấy hưng phấn và thoải mái, như vậy sẽ dễ dàng thỏa mãn nhu cầu của người phụ nữ.
 • Làm giảm và hạ thấp mức độ co giật của dương vật, giảm kích thích của dương vật, đồng thời nữ giới cũng chủ động phối hợp, nhanh đạt được cao trào thỏa mãn được nhu cầu của hai bên.

Xem thêm:

 1. Tăng cường sinh lực quý ông
 2. Mất bản lĩnh đàn ông
 3. Thủ dâm nhiều có bị làm sao không?

 

Nam giới cần phải phân tán sự chú ý trong giao hợp như ánh mắt rời khỏi người phụ nữ, không tập trung quá lớn vào cảm xúc, tư tưởng nên nghĩ tới vấn đề khác.thậm chí là đếm số có thể giúp cho kéo dài việc xuất tinh.

Tăng cường tập luyện thể dục, tăng cường thể chất, điều tiết chuyện chăn gối, tránh xa thủ dâm. Đây là những bước đầu tiên để phòng tránh bệnh rối loạn xuất tinh, cần phải tập luyện mỗi ngày.

Phòng ngừa bệnh rối loạn xuất tinh cần tránh xa những dược phẩm gây tổn hại tới chức năng tình dục và dễ dẫn đến hiện tượng không xuất tinh.

Tăng cường giáo dục, có sự hiểu biết về quan hệ tình dục và tâm sinh lý để tránh được bệnh rối loạn xuất tinh.

Người thân của người mắc bệnh rối loạn xuất tinh cần phải kiên nhẫn và động viên người mắc bệnh, người vợ cần phải động viên chồng, củng cố thêm niềm tin, cần phải quan tâm và gần gũi chồng, nâng cao chất lượng quan hệ tình dục.

Theo y học giới tính phương pháp tốt nhất là cần phải tới phòng khám chuyên khoa, để chữa trị, xét nghiệm tình trạng của bệnh. Để có phương pháp phòng và điều trị tốt nhất, cũng cần phải có thời gian khám định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh cũng như chữa trị.

Tăng cường sinh lực quý ông

yếu sinh lý nam

Bệnh yếu sinh lý ngày càng gia tăng. Các chàng trai thường mắc những căn bệnh khó nói như: xuất tinh sớm, vấn đề về rối loạn sinh lý…

Vậy làm thế nào để cải thiện chức năng sinh lý phái mạnh ? Và tăng cường môi trường làm việc vói nhiều căng

yếu sinh lý

yếu sinh lý

thẳng, áp lực khiến cho nam giới mắc khả năng sinh lý, dồi dào sinh lực…đem lại sự tự tin cho phái mạnh? Đó là những câu hỏi làm cho các đấng mày râu đau đầu để làm ra tăng hạnh phúc gia đình và phát huy bản lĩnh nam giới. Dưới đây là những phương pháp được các chuyên gia hàng đầu tư vấn giúp giải quyết vấn đề yếu sinh lý ở quý ông.

1.Ăn uống đều đặn, đủ chất giúp tăng cường sinh lý

Bạn muốn duy trì cân nặng ở mức vừa phải không quá gầy hay quá béo cần phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, chuẩn chế độ nghiên cứu. Khi có bữa ăn khoa học sẽ đem lại cho cơ thể một sức khỏe và thể lực cường tráng, đặc biệt là bồi bổ và cải thiện sinh lý nam.

Nam giới cần lưu ý:

Ăn những món ăn như: mì ống, bánh mì chứa nhiều carbohydrate là yếu tố quan trọng cái thiện thêm đời sống chăn gối.

Những món ăn như: đậu Hà Lan, đỗ đũa, loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, thịt bò nạc, hải sản sẽ giúp sản sinh ra testosterone, tinh dịch và tinh trùng, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Có hại đối với nam giới yếu sinh lý là những chất béo

Không nên uống các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia. Nhưng nếu muốn kéo dài cuộc yêu thì nên dùng trà hoặc cà phê giúp cho cơ thể tỉnh táo hơn, sinh lý mạnh mẽ hơn.

tăng cường sinh lực nam

tăng cường sinh lực nam

2.Luyện tập nhiều giúp tăng cường sinh lý

Để tốt cho sinh lý, điều hòa huyết áp, tim mạch, tiêu hóa, hô hấp và duy trì các hoạt động sống của cơ thể, bạn nên tập thể dục đều đặn từ 30 đến 50 phút một ngày. Đặc biệt những người thích di chuyển ưa thích các môn thể thao ngoài trời có nhu cầu và khả năng tình dục tốt hơn vì quá trình họ hoạt động nhiều hơn giảm căng thẳng tăng testosterone trong cơ thể.

 

Mất bản lĩnh đàn ông

Thực tế thì khi càng lớn tuổi, ‘phong độ tình dục của nam giới càng giảm sút và khả năng cần đến các biện pháp “phục hồi bản lĩnh” càng cao.

Nhưng ngày càng nhiều thanh niên trong độ tuổi “hăm”, “băm” đã sớm đánh mất “bản lĩnh đàn ông”.

Vì sao?

Nam giới lớn tuổi thường phải cần đến các biện pháp can thiệp để lấy lại chức năng cương cứng cho dương vật. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bức tranh “bản lĩnh đàn ông” đã có nhiều thay đổi khi vấn đề thiểu năng tình dục nam đã sớm xuất hiện ở những quý ông trẻ tuổi.

Các nghiên cứu chuyên ngành mới đây cho thấy ngay cả những thanh niên ở tuổi hai mươi, ba mươi vẫn bị mất khả năng cương cứng, nhưng không phải vì các tình trạng sức khỏe hay tuổi tác, mà theo các chuyên gia, nguyên nhân chính có thể là do phong cách sống và tình trạng tâm lý.

Thanh niên hiện nay phải đương đầu thường xuyên với những căng thẳng trong tìm kiếm việc làm, kiếm tiền trong khi con đường mưu sinh không phải luôn bằng phẳng. Họ còn phải nỗ lực trong việc cân bằng giữa gia đình và công việc, thậm chí có thể còn phải đối mặt với những trục trặc nảy sinh trong quan hệ cộng đồng.

Chính những yếu tố đó đã gia tăng sức ép lên cuộc sống tâm lý của họ. “Việc âu yếm trong sự căng thẳng hay với tư tưởng không thể thỏa mãn nhu cầu sinh lý đồi tác”… cũng là nguyên nhân làm cho những quý ông trẻ tuổi không đủ bản lĩnh hành i động” – Chuyên gia Donller Rosenberg ở Việt Nam 5  khoa Ưc nói: – “Trong khi đó, các lo âu vê bệnh tình dục, lạm dụng giới tính… cũng khiến cho ho không thể duy trì và đạt được sự cương cứng”.

Nguyên nhân chính:

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nguyên nhân chính gây ra chứng bất lực ở những quý ông trẻ tuổi chủ yếu là tâm lý, trong khi ở người “có tuổi” chủ yếu là tình trạng thể chất. Nhìn chung, tình trạng “mất bản lĩnh đàn ông” chủ yêu do 6 nguyên nhân chính dưới đây:

Nguyên nhân tâm lý:

Stress, trầm cảm, coi thường, quan hệ trong trạng thái lo âu…

Nguyên nhân thể chất:

Để đạt được sự cương cứng tối đa, dương vật cần một lưu lượng máu đáng kể chảy đến và giữ lại ở đó. Do vậy, các vấn đề gây thương tổn mạch máu có thể làm gia tăng nguy cơ thiểu năng cương cứng. Tình trạng xơ hoá động mạch huyết áp cao và bệnh Peyronie… làm giảm lưu lượng máu đến dương vật. Tiểu đường cũng là một nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh này ở nam giới.

Nguyên nhân thần kinh:

Hệ thần kinh ở nam giới cần hoạt động tốt nhằm khả năng đạt được sự cương cứng. Những ông bị chứng đa xơ (multiple sclerosis), tình trạng các tế bào thần kinh ngoại biên bị tổn thương do tiểu đường, hay đột quỵ, tổn thương tuỷ sống và đã trải qua phẫu thuật vùng khung chậu… cũng góp phần làm cho bất lực.

Tác dụng phụ của y khoa:

Các dạng thuốc chống histamines, chống trầm cảm, an thần, thuốc trị ung thư, loét dạ dày, thuốc xổ, đặc biệt là loại biệt dược chống tăng huyết áp… có thể là nguyên nhân gây bất lực.

Phong cách sống thiếu khoa học:

Chất nicotine trong thuốc lá có thể gây ra các cơn co thắt hệ thống mạch máu dương vật; nó còn là nguyên nhân đưa đến chứng xơ vữa động mạch (ath- eroscleroses), một dạng thoái hoá mạch máu, đặc biệt là vùng sinh dục.

Cồn cũng là nhân tố tác động bất lợi đến hệ tim mạch, đặc biệt là lưu lượng máu trung khu não bộ, gây trở ngại cho khả năng duy trì sự cương cứng. Hơn nữa, cồn còn ảnh hưởng đến hệ điều tiết hor- mone ở nam giới, đó cũng là nguyên nhân gây phấn khích tình dục khi quý ông uống bia rượu…

Mất cân bằng nội tiết tố:

Mức testosterone không đầy đủ hay rình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể giải thích cho nguyên nhân vì sao quý ông thường không đạt cũng như duy trì được sự cương cứng. Các vấn đề như stress, tổn thương hay dị tật tinh hoàn, bệnh về gan, thận cũng là những nguyên nhân thường gặp…

Hẹp bao quy đầu khó thành đàn ông

Nhiều bà mẹ không để ý việc con ‘mình bị chít hẹp bao quy đầu, không vệ sinh sạch sẽ “cục cưng” mỗi khi tắm làm trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Hậu quả là khi đến tuổi trưởng thành, các chàng trai sẽ khó khăn trong việc thực hiện “nghĩa vụ đàn ông”.

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân phải mổ, một số do xấu hổ không khám và điều trị nên có nguy cơ ung thư dương vật.

Dứt hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một nếp da mỏng, dễ đàn hồi, trùm

 

Đa số chít hẹp bao quy đầu là do bẩm sinh. Trẻ có dấu hiệu đái khó và phải rặn mạnh, tia nước tiểu nhỏ trong khi bao quy đầu chứa đầy nước tiểu căng phồng lên, vuốt nhẹ da bao quy đầu ra phía sau không nhìn thấy lỗ đái.

Một số trường hợp bệnh gặp ở trẻ lớn, do vệ sinh không tốt nên bị viêm nhiễm vùng quy đầu, vị trí lỗ bao quy đầu có vòng xơ trắng đục, niêm mạc bao quy đầu có thể dày lên bất thường và xơ hoá.

Biến chứng hẹp bao quy đần

 • Viêm nhiễm tại chỗ vùng quy đầu, trường hợp viêm nặng có thể gây dính chặt niêm mạc bao quy đầu vào quy đầu, việc điều trị sẽ rất khó khăn.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu làm ảnh hưởng tới chức năng bài tiết và bài xuất của hệ tiết niệu, lâu ngày có thể gây suy thận.
 • Nghẹt quy đầu, có thể gây hoại tử quy đầu nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời.
 • Ưng thư dương vật.

Có nên cắt bỏ bao quy đầu khi bị chít hẹp?

Trước đây, khi phát hiện bị chít hẹp bao quy đầu ở bệnh nhân trên 4 tuổi, đa số các chuyên gia y tế khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ da bao quy đầu. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, da bao quy đầu có các chức năng quan trọng như: bảo vệ quy đầu, tạo nhạy cảm tình dục, kích thích trong quá trình giao hợp… cho nên xu hướng hiện nay là điều trị nội khoa bảo tồn và hạn chế tối đa phẫu thuật cắt bỏ da bao quy đầu.

Chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp: Bao quy đầu có vòng xơ trắng, bao quy đầu quá dài, bao quy đầu không thể nong rộng, nghẹt bao quy đầu.

Làm gì khi phát hiện trẻ bị chít hẹp bao quy đầu?

Hầu hết trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh sẽ tự khỏi khi lớn lên. Trẻ trên dưới một tuổi nếu không bị nhiễm khuẩn tiết niệu thì chưa cần phải làm gì.

Trẻ trên một tuổi, nếu không bị nhiễm khuẩn tiết niệu, các bà mẹ có thể làm rộng dần bao quy đầu bằng cách, hàng ngày khi tắm cho trẻ, dùng tay vuốt ngược da bao quy đầu về phía gốc dương vật để có tác dụng nong rộng dần lỗ bao quy đầu cho đến khi bao quy đầu lộn được như bình thường.

Trẻ bị nhiễm khuẩn tiết niệu thì phải điều trị kháng sinh cho hết đợt nhiễm khuẩn, sau đó thực hiện làm rộng dần bao quy đầu theo phương pháp trên hoặc đến các cơ sở y tế để nong rộng lỗ bao quy đầu bằng Pince.

Đe phòng chít hẹp bao quy đầu

Các bà mẹ khi tắm cho trẻ, dùng tay lộn nhẹ nhàng da bao quy đầu để vệ sinh sạch sẽ toàn bộ quy đầu, sau đó lộn da bao quy đầu về vị trí cũ để che phủ quy đầu.