Categories Mát xa trị liệu - Bấm huyệt

Bấm huyệt chữa bệnh sốt cao, khóc đêm và mất tiếng ở trẻ em

  • BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH SỐT CAO Ở TRẺ EM

Bệnh này thường xuất hiện ở những bệnh cảm nhiễm, có thể đồng thời với cách chữa trị theo nguyên nhân của bệnh.

Cách chữa 1:Dùng bụng hai ngón cái đẩy từ giữa hai lông mày (tương đương huyệt Ấn đường), day ấn bắt chéo theo hướng trên trong hai lông mày (huyệt Toán trúc đến Ngư eo) mỗi huyệt 50 – 100 nhát trước.

Sốt cao ở trẻ em

Sau đó từ huyệt Toán trúc ấn day lên đến huyệt Thần đình, mỗi huyệt từ 20 – 30 lần, cuối cùng với thuận chiều kim đồng hồ ấn day hai huyệt Thái dương 50 – 100 nhát. Khi cần mỗi ngày làm từ 2-3 lần.

*Vị trí huyệt vị

Huyệt Ấn đường

Huyệt Toán trúc

Huyệt Ngư eo: ở bờ trên lông mày, chỗ điểm giữa bờ (hình 85).

 

Huyệt Thần đình

  • BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH TRẺ EM KHÓC ĐÊM

Bệnh khóc đêm là chỉ những chứng trẻ đêm ngủ không yên, dễ hoảng, dễ tỉnh, khóc quấy không yên vì “Tâm nhiệt”. Theo các bác sĩ y học thì đây phần lớn do ảnh hưởng của hệ thống thần kinh phát triển chưa hoàn toàn, tính ổn định kém hoặc ký sinh trùng trong ruột tiết chất thải gây nên.

Cách chữa 1: Khi bệnh nhi sắp đi ngủ, người chữa dùng ngón cái cấu bấm huyệt Đại lăng một bên 5-10 nhát. Mỗi ngày thực hiện một lần.

>>> Xem thêm: Matxa tai điều trị trứng cá 

*Vị trí huyệt vị

Huyệt Đại lăng: Nằm ở phía dưới mé trong cẳng tay, ngang giữa hai đường gân của điểm chính giữa vằn ngang khớp cổ tay (hình 86).

Cách chữa 1: Vào lúc bệnh nhi sắp đi ngủ, người chữa dùng hai ngón cái cùng một lúc ấn day huyệt Tiểu thiên tinh một bên và huyệt Lao cung bên khác 100 nhát. Bằng cách này lại khấu cấu huyệt Trung xung 3 – 5 nhát. Mỗi ngày một lần.

*Vị trí huyệt vị

Huyệt Tiểu thiên tinh: Nằm ở phần gốc gan bàn tay, nơi tận cùng vằn ngang ranh giới Đại tiểu ngư tế, tức đầu vằn ngang bàn tay, ở trên tuyến huyệt Đại lăng thẳng xuống, (hình 86).

Huyệt Lao cung: Ở lòng bàn tay, khi nắm tay hờ, ở ngay chỗ đầu ngón giữa chạm tới (hình 87).

  • BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH MẤT TIẾNG

Bệnh mất tiếng là chỉ trường hợp đột biến mất khả năng phát âm, chỉ có thể diễn đạt bằng tư thế tay hoặc viết chữ, nhưng thanh đới và hoạt động của nó vẫn hoàn hảo.

Cách chữa: Người bệnh nằm ngửa, người chữa dùng đầu ngón trỏ đặt trên huyệt Thiên dung một bên ấn day theo hướng tai bên kia từ nhẹ đến mạnh dần 50 – 100 nhát, dừng một chút, lại làm bên kia, (trái trước phải sau). Khi cần, cũng có thể cùng một lúc ấn day cả hai bên.

Huyệt Thiên dung: Ở bên cổ, khi ngẩng đầu, ở chỗ giao điểm của đường bình diện, qua cằm dưới với bờ trước cơ ức đòn chũm (hình 88).